2 bệnh về phổi bạn cần phải hiểu biết

Viêm thùy phổi

Viêm thuỷ phổi thường do phế cầu khuẩn gây ra. Phổi có thể bị viêm một thuỳ hay nhiều thuỳ. Thể viêm thuỳ phổi điển hình có những dấu hiệu sau đây : khởi phát đột ngột ở một người khoẻ mạnh (hay đang bi cám cúm, viêm họng, viêm phế quản.,,),Bệnh nhân sốt rét run 39°c – 40DC, ho và đau ngực như dao đâm, thở nhanh, nông, nhịp thở 30 lần/phút, mạch nhanh 110 – 130 lần/phút; môi thâm (hiện tượng thiếu oxy trong máu).

Ban đầu ho khan, sau một hai ngày ho có đờm đặc, dính, thường có lẩn máu màu hồng hay màu gỉ sắt. Đường nhiệt độ theo hĩnh bình nguyên trong khoảng 9 ngày là tụt xuống mức bình thường, nếu được điều trị khỏi, không có biến chứng.

X quang phát hiện bệnh viêm thùy phổi
X quang phát hiện bệnh viêm thùy phổi

xử trí

  • Đặt bệnh nhân nằm lưng ngả 45° cho dễ thở.
  • Điều trị kháng sinh : cho ampicillin 2 viên 250mg, cứ cách 6 giờ 1 lần trong 7 ngày đầu, sau 1 viên cứ 1 lần trong 5 ngày tiếp theo.
  • Nếu bệnh nhân dị ứng với ampicillin, cho 2 vièn bactrim loại mạnh (một viên có 800mg SMZ và 160mg TM) cứ cách 12 giờ 1 lần trong 5 ngày.
  • Thuốc trợ lực, giảm đau, hạ 5(51.

Chú ý : tránh dùng codein và morphin cho người cao tuổi.

  • Tăng cường các chất lợi tiểu : uống nhiều nước (làm nhiều lần), sủa, nước trà đường, nước súp, nước rau quả…

>>> Xem thêm: Chứng hôn mê khi đi tàu thuyền

Phòng bệnh

Đề phòng nhiễm lạnh, nhất là đối với những người đã bị cảm cúm.

Phù phổi cấp

Bệnh phần nhiều xảy ra ở những người đã có bệnh tìm (suy tâm thất), nhưng có thể phát sinh trong những trường hợp nhiễm độc, chết đuối xanh và rách phổi trong khi lặn.

Nếu do bệnh tim, PPC thường xảy ra ban đêm, bắt đầu bằng hô hấp rất khó khăn, hụt hơi thở, lo lắng nhiều, có .cảm giác như bị tấm chì đè lên hai vai. Bệnh nhân ngồi ở giường, thõng hai chân xuống, thở nhanh và nông, mặt xanh nhợt, mồ hói trán đầm đìa, tay chân giá lạnh, mạch nhanh, ho thành cơn liên tục, khạc ra rất nhiều đờm có bọt màu hồng (dấu hiệu đặc biệt).

Xử trí

PPC là một bệnh rất nặng cần được đưa nhanh đến bệnh viện để điều trị theo nguyên nhân. Trong khi chờ đợi :

Xin ngay ý kiến y tế radio.

Tạo điều kiện cho bệnh nhân dễ thở nhất :

+ Nếu còn tỉnh : đặt nằm ở tư thế nửa ngồi, nửa nằm, đầu hơi ngả ra sau.

+ Nếu bất tỉnh : đặt nằm nghiêng, ngực được nâng cao.

+ Nếu bệnh nhân ngạt thở : làm hớ hâ’p nhân tạo, nên dùng phương pháp miệng – miệng hay miệng – mũi mới đủ áp lực đưa không khí vào phổi bệnh nhân.