Chứng hôn mê khi đi tàu thuyền

Hôn mê là trạng thái mất tri thức, mất cảm giác và khả năng vận động, nhưng vẫn còn thở và tim còn đập, đó là điểm khác biệt so với ngất.

Có nhiều nguyên nhân gây hôn mê như : chấn thương nặng, say nóng, xuất huyết não, nhiễm độc, tăng hay hạ đường huyết trong bệnh đái tháo đường,,. Vì vậy đứng trước một người hôn mê cần phải tìm nguyên nhân để xử trí cho đúng. Có khi dễ phát hiện như hôn mê ở người uống nhiều rượu hay thuốc ngủ (còn vỉ thuốc bên người) hay ở người đã lên cơn động kinh. Nhưng nhiều khi khó chẩn đoán, phải dựa vào các xét nghiệm máu và nước tiểu.

Chứng hôn mê trên biển khi đi tàu thuyền
Chứng hôn mê trên biển khi đi tàu thuyền

Hôn mê ở người đái tháo đường

Do hạ đường huyết

Thể hôn mê này thường hay gặp hom là thể hôn mê do tăng đường huyết, thông thường xảy ra ở bệnh nhân đái tháo đường dùng quá liều insulin. Nên nghĩ ngay đến thể này khi người bệnh bị hôn mê yên tĩnh, không mất nước, đôi khi mồ hôi chảy đầm đìa.

xử trí :

  • Đặt bệnh nhân nằm nghiêng đầu (tư thế an toàn).
  • Xin ý kiến bác sĩ qua radio, nếu có chỉ định, tiêm dung dịch glucoza.

Do tăng đường huyết

Bệnh xảy ra với người đang điều trị bệnh đái đường với insulin, vì một lý do nào đó, ngừng thuốc hay dùng thuốc không đủ liều.

Dấu hiệu đặc biệt của thể hôn mê này là hơi thở có mùi aceton (do nhiễm acid ceton); ngoài ra còn có các triệu chứng khác như mất nước, huyết áp tụt, lưỡi khô, thở phì phò thành hai thì bằng nhau… Cần chuyển bệnh nhân sớm đến cơ sở điều trị để, làm các xét nghiệm máu, nước tiểu và áp dụng phương pháp điều trị thích hợp.

>>> Xem thêm: Chứng say sóng khi đi tàu thuyền

Hôn mê do tổn thương não

Nếu bị ngã đầu đập vào vật cứng có thể bị hôn mê do chấn thương sọ não. Một người cao tuổi có bệnh tăng huyết áp có thể bị xuất huyết não một cách bất thình lình hoặc do một nguyên nhân thuận lợi như stress hay bị lạnh đột ngột.

Bệnh nhân đau đầu dứ dội, rối loạn ý thức, hôn mê sâu, liệt nửa người, thở khò khò, má phổng bên phía mặt bị liệt, đái ra quần, có khi lên cơn cọ giật. Nếu hôn mê và liệt tiên triển dần dần mà huyết áp không cao, nguyên nhân thường là do tắc động mạch não.

Mọi hôn mê do rối loạn tuần hoàn não đều nặng, cần tim cách đưa nhanh bệnh nhân đến bệnh viện để chụp Xquang não cắt lớp nhằm chẩn đoán chính xác để có hướng điểu trị thích hợp (ngoại khoa hay nội khoa).

Chăm sóc bệnh nhân trên tàu :

  • Bệnh nhân phải được bất động, nhưng cần cho nằm ở tư thế nửa nằm nửa ngồi một số thời gian trong ngày để đề phòng viêm phổi.
  • Dùng đệm hơi chông loét, hoặc giúp bệnh nhân lật mình 1-2 giờ một lần, giữ da sạch, lau cồn 70o.
  • Nếu nạn nhân không nuốt được, cho ăn uống bằng đường sông, chú ý tránh gây tắc phế quản do thức ăn, nước uống.
  • Giúp nạn nhân đái ỉa, thụt tháo,…

Phòng bệnh

Đi lại trên tàu chú ý tránh va vấp và ngã, nhất là trong những ngày sóng gió.