Nguyên nhân, triệu trứng, cách phòng và điều trị tăng huyết áp

Theo Tổ chức Y tế thế giới, một người lớn có huyết áp bình thường khi huyết áp tâm thu (HA tối đa) dưới 140mmHg và huyết áp tâm trương (HA tôi thiểu) dưới 90minHg.

Nguyên nhân

Theo quy ước chung khi tìm được nguyên nhân thì tăng huyết áp chỉ là một triệu chứng. Nếu không tìm được nguyên nhân, người ta gọi đó là bệnh tăng huyết áp. Trong tình trạng hiện nay bệnh tăng huyết áp (không thấy nguyên nhân) vẫn nhiều triệu chứng tăng huyết áp (có nguyên nhân). Trong sô’ nhửng nguyên nhân gây tăng huyết áp, thường gặp nhất là các bệnh thận (như hẹp động mạch thận), nội tiết (nhất là tuyến thượng thận), tim mạch (như hẹp eo động mạch chủ bẩm sinh), V.V..

Triệu chứng của bệnh tăng huyết áp
Triệu chứng của bệnh tăng huyết áp

Phụ nữ có thể bị tăng huyết áp do nhiễm độc thai nghén, Tỷ lệ người bị  huyết áp tăng dần theo tuổi đời.

Ngoài nhửng bệnh gây tăng huyết áp nói trên, còn có vai trò của một sô’ tác nhân sinh bệnh hoặc làm cho bệnh thêm nặng như uống rượu, ăn mặn quá mức, căng thẳng thần kinh (lao động trí óc), chấn thương tinh thần (stress), thiếu vận động thể lực V.V.. Diễn biến của tăng huyết áp không thuần nhất, có người tăng huyết áp thường xuyên, có người tăng không thường xuyên, con số huyết áp lúc cao, lúc bình thường…

>>> Xem thêm: Chứng say sóng khi đi tàu thuyền

Triệu chứng

Thông thường bệnh nhân tăng huyết áp hay nhức đầu nhất là ở vùng sau gáy, trí nhớ giảm sút; mỗi khi thay đổi tư thế ngồi, nằm thì chóng mặt, ù tai, hoa mắt, mất thăng bằng… Nhưng có nhiều người tăng huyết áp không thấy có những dấu hiệu đó, mà khi đo HA mới phát hiện được bệnh. Trong thời gian theo dõi bệnh,cần kiểm tra HA hàng ngày để điều trị kịp thời, tránh những biến chứng nguy hiểm.

Biến chứng

Tăng huyết áp kết hợp với xơ vữa động mạch có thê gây nhửng biến chứng nặng ở tim (suy tim, co thắt động mạch vành) ở não (thiểu năng tuần hoàn não, xuất huyết não) ở thận (hoại tử tiểu động mạch thận gây THA ác tính); những biến chứng trên dễ đưa đến tử vong, THA có thể gây phù nể và chảy máu võng mạc, dẫn đến mù loà.

Xử trí

  • Nghỉ ngơi là rất cần thiết dù không có cảm giác gì bất thường khi có THA.
  • Ăn nhạt, không hút thuốc, uống rượu, chè, cà phê.
  • Thuốc điều trị tăng huyết áp : trước tiên nên dùng thuốc lợi niệu như hypothiazid (vì thuốc đào thải kali, nên ăn cam, chuôi, cà chua để bổ sung kali) và thuốc an thần (như diazepam).

Theo dõi HA nếu thấy không giảm, nên dùng nifedipin (adalat, viên hoặc nang lOmg), thuốc này ít ảnh hưởng đến sức co bóp của tim.

Cần tiếp tục dùng thuốc hàng ngày khi HA chưa ổn định.

Phòng bệnh

  • Tránh hút thuốc, nghiện rượu, ăn mặn.
  • Tránh căng thẳng thần kinh, stress.
  •  Lảm việc và sinh hoạt điểu độ, bảo đảm ngủ, nghỉ, tập thể dục thường xuyên…
  • Điều trị những bệnh có thể gây tăng huyết áp (tim mạch, thận…).