Tìm hiểu sơ lược về bệnh động kinh và mê sảng do rượu

Động kinh

Trong một cơn động kinh điển hình bệnh nhân tự nhiên ngã xuống, người cứng đơ, ngừng thở, đái ra quần, rồi nhanh chóng tiếp đến là cơn co giật, có thể cắn phải lưỡi, trong lúc này bệnh nhân hoàn toàn mất tri thức. Sau 2-3 phút là thời kỳ lui bệnh, hôn mê với thở khò khè trong khoảng 20 – 30 phút, cuối cùng sẽ tỉnh dần hoặc đi vào giấc ngủ sâu thật sự. Hết cơn động kinh bệnh nhân ngơ ngác, chẳng hay biết gì chuyện đã xảy ra, cảm thấy mệt nhiều.

Cơn động kinh có thể tái diễn với khoảng cách ngắn hay dài. Có những động kinh nguyên phát không rõ nguyên nhân, hoặc động kinh thứ phát là biến chứng của nghiện rượu, giang mai, chấn thương sọ não hay một số bệnh của hệ thần kinh.

Triệu chứng của bệnh động kinh
Triệu chứng của bệnh động kinh

Xử trí

Nắm rỏ tính chất của cơn động kinh (nhât là ở người đã từng lên cơn trước) để bình tĩnh, cho bệnh nhân nằm yên.

Cho thuốc để ngàn ngừa những cơn tiếp sau.

+ Gardenal 0,10g : 1 viên sáng và 1 viên chiều (cho người lớn).

+ Hoặc Diazepam 2mg : 1 viên/lần X 3 lần trong ngày.

>>> Xem thêm: Chứng hôn mê khi đi tàu thuyền

Phòng bệnh

  • Nếu có thể, điểu trị nguyên nhân tại bệnh viện.
  • Không cho người hay bị động kinh đi tàu thuyền.
  • Nếu biết người có thể lên cơn động kinh, theo dõi giúp họ tránh ngã xuống những nơi có vật rắn đập vào đầu hoặc ngả xuống nước.

Cơn mê sảng do rượu

Đây không phải là một cơn say rượu như ta thường thây, mà là một cơn bệnh cấp cứu nghiêm trọng xảy ra ở người nghiện rượu, với tỷ lệ tử vong khá cao (30%). Người bệnh trước đấy vẫn uống rượu hàng ngày với lượng rượu bình thường, nhưng trong một bữa tiệc, vui bạn bè đã uống quá nhiều rượu (hay bia). Có trường hợp cơn bệnh cũng xảy đến ở người cai nghiện rượu đột ngột.

Cơn mê sảng do rượu
Cơn mê sảng do rượu

Bệnh bắt đầu bằng cơn co giật giống kiểu động kinh, toàn thân run rẩy nhất là hai tay, rồi liền sau dó người mê sảng lú lẫn, vì vậy người ta còn gọi cơn bệnh là cơn mê sảng – run rẩy (đelirium tremens). Bệnh nhân không biết mình hiện ở đâu, ai đang đứng bên cạnh mình và có hoang tưởng như nhìn thấy những cảnh dễ sợ, những con vật nguy hiểm đang tân công mình, rồi tìm cách chạy trôn hay đánh giết chúng.

Do đó bệnh nhân trở thành nguy hiểm cho nhửng người ở xung quanh. Cũng có bệnh nhân có xu hướng tự sát. Có thể người bệnh sốt cao, mắt đỏ bừng, ướt dẫm mồ hôi và có hiện tượng mất nước. Bệnh trạng thường kéo dài 3-4 ngày hoặc sau một giấc ngủ tự nhiên bệnh sẽ hết, hoặc bệnh có thể chuyển sang trạng thái hôn mê dẫn đến tử vong.

xử trí

  • Cách ly bệnh nhân trong một phòng ít ánh sáng, không có những vật sắc, nhọn… (đề phòng hành hung hay tự sát). Luôn có người theo dõi và chăm sóc.
  • Tìm cách đưa đến bệnh viện gần nhất, xin ý kiến y tế radio.
  • Cho uống thuốc an thần diazepam lOmg, cách 4 giờ uống 1 viên, ngày 3 viên.
  •  Cho uống nhiều nước, chia làm nhiều lần.